Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà lại thơm ngon như ngoài nhà hàng. Gà bó xôi hay gà không lối thoát là món ăn rất nổi tiếng vì sự độc đáo cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn, tuy nhiên việc chế biến món ăn này có phần khó khăn vì đây là món mà các chị em nội trợ chưa tự làm bao giờ. Nếu vậy thì các chị em hãy thực hiện các bước làm món gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu cùng Matika nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đùi gà: 500 gram
- Gạo nếp: 500 gram
- Nước cốt nghệ tươi: 50 ml
- Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Dầu hào: 1/2 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
- Các gia vị thông dụng khác: muối, hạt nêm, tiêu, đường…
Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Vo gạo nếp
Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình gạo nếp ngon để nấu xôi, sau đó vo 1 – 2 lần với nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo.
Sau khi vo xong, bạn cho gạo nếp vào thau, thêm 50 ml nước cốt nghệ tươi vào, trộn đều để nguyên 20 phút cho nghệ thấm vào gạo nếp. Sau 20 phút, bạn mang gạo nếp vo lại lần nữa.
Lưu ý: Nếu không có nước cốt nghệ, bạn có thể thay bằng 1 thìa bột nghệ.
Bước 2: Nấu xôi
Cho toàn bộ chỗ gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm 1 thìa muối và 100 ml nước, bật chế độ nấu. Khi nào gạo nếp nở thành xôi dẻo mịn thì đảo đều xôi.
Bước 3: Sơ chế thịt gà
Khi thực hiện cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn phần đùi sẽ là ngon nhất, nếu bạn dùng nồi chiên không dầu dung tích lớn thì có thể bó nguyên con gà.
Với 500 gram đùi gà, dùng muối chà xát lên thịt rồi rửa sạch, để ráo. Muốn đùi gà thấm gia vị nhanh hơn thì hãy dùng dao khứa vài đường lên trên đùi gà.
Đồng thời, lấy 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa mắm, 1/4 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tương ớt và 1/2 thìa dầu hào vào trộn đều. Cuối cùng và ướp trong 30 phút.
Bước 4: Nướng gà
Chúng ta sẽ nướng sơ qua đùi gà bằng cách cho đùi vào nồi chiên không dầu, nướng 15 phút 170 độ. Khi nào đùi gà vàng thì lấy ra để chuẩn bị bó với xôi.
Lấy 1 lượng xôi vừa đủ đặt lên mặt phẳng, lấy cây lăn bột cán đều xôi để dàn mỏng ra, tiếp đó đặt đùi gà vào giữa phần xôi vừa cán, tiếp tục cuộn tròn để gà bọc xôi được thành hình.
Đối với cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu này, để cán xôi dễ hơn bạn có thể lót 1 lớp màng bọc thực phẩm lên thớt, đặt xôi lên và đặt thêm 1 lớp màng bọc lên nữa để cán mỏng xôi.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Lấy 1 tờ giấy nến lót vào đáy nồi, lần lượt cho toàn bộ gà vừa bọc xôi vào, dùng cọ phết 1 ít dầu ăn lên xôi, tiến hành chiên 180 độ 15 phút.
Tiếp đó, trở xôi lại và phết 1 ít dầu ăn lên nữa, tiếp tục chiên 180 độ 20 phút là xôi vàng và giòn. Giờ thì chúng ta chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi.