Các chị em đã chuẩn bị được thực đơn gì cho gia đình vào mùa đông chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay những món ăn cho mùa đông lạnh dưới đây, vừa ngon vừa dễ làm lại bổ dưỡng nữa các chị em nhé!
1. Sườn nấu măng khô
Măng là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, từ măng bạn có thể chế biến ra các món ăn khác rất ngon. Các mẹ thử làm món sườn nấu măng khô xem nhé. Món sườn nấu măng khô với cách nấu khá đơn giản sẽ giúp bạn đổi món cho bữa cơm gia đình ngày đông thêm ấm áp.
Nguyên liệu:
- 200g măng khô
- 400g sườn non hoặc xương lợn lẫn thịt
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành lá và rau mùi thái nhỏ
- Hành củ.
Cách làm:
- Măng khô luộc qua, cắt bỏ phần già nếu có và xé nhỏ
- Sườn luộc qua và bỏ nước luộc sườn đi
- Đun nóng dầu và cho hành vào phi ch thơm, sau đó cho sườn, gia vị vào đảo qua cho ngấm gia vị
- Cho măng vào, đổ nước ngập và hầm đến khi sườn mềm
- Tắt bếp, cho hành lá vào và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Súp khoai tây – thịt bò
Súp khoai tây với thịt bò Là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất thơm ngon ở vị bùi béo của khoai tây kết hợp cùng ngọt thơm của thịt bò. Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các Axit Linoleic cũng tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp. Đặc biệt với những người mới ốm dậy, thịt bò có có tác dụng bồi bổ rất tốt. Bên cạnh đó, khoai tây là loại thực phẩm tốt cho huyết áp, giữ cho huyết áp ổn định vừa cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thành mạch tim. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp cùng nhau sẽ mang đến cho bạn một món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 3 củ khoai tây
- 350g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- Gừng, tỏi, hạt nêm, rau mùi.
Cách làm:
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ và thái miếng (bạn nên thái to 1 chút nhé)
- Gừng, tỏi giã nhỏ
- Rau mùi rửa sạch
- Thịt bò thái miếng hơi dầy
- Cho 2 thìa dầu ăn, cho gừng, tỏi vào phi thơm rồi xào thịt bò, nêm 2 thìa hạt nêm cho ngấm
- Cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng cho ngấm gia vị
- Cho nước ngâp và đun cho đến khi nhừ khoai
- Tắt bếp, nếm vừa gia vị rồi cho rau mùi vào.
3. Ngao xào cay
Ngao xào cay là món ăn có vị ngọt đặc trưng của ngao được kết hợp với cái vị cay cay của ớt và mùi thơm nồng của rau húng quế đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn một món ăn độc đáo, thơm ngon và kích thích được khẩu vị của tất cả mọi người. Với cái mùi thơm hấp dẫn của món ăn chỉ ngửi thôi là mọi người đã không thể nào kiềm chế được. Vậy các chị em phụ nữ hãy cùng vào bếp để chế biến món ngao xào cay thơm ngon nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 quả dứa chín
- 4 cây sả
- 1 nhánh gừng, ớt.
- Đường, bột canh, dấm.
Cách làm:
- Ngao ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho sạch bẩn rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.
- Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đập dập
- Ớt thái nhỏ
- Sau khi xay dứa xong bạn đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bột canh (bột canh bạn chỉ nên cho một ít vì ngao cũng đã mặn rồi), khuấy đều cho tan.
- Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.
- Khi hỗn hợp trên sôi thì cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
4. Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh mát, thơm mềm và mùi hương lôi cuốn không thể cưỡng nổi. Món lẩu riêu cua bắp bò với những miếng giò tai dai giòn, chả cá rán thơm béo, đậu hũ nóng hổi; những con rạm chiên giòn thấm đều gia vị, ngậm đủ nước lẩu càng thơm béo. Lẩu riêu cua bắp bò luôn là lựa chọn của nhiều gia đình vào mừa đông lạnh giá. Hãy thử làm các mẹ nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg cua đồng
- 1g bắp bò
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- Hành hoa, mùi tàu
- 1kg rau cải, muống, cải thảo…
- Gia vị: mắm, hạt nêm, mì chính, sa tế…
- 4 quả me
- Giá đỗ, các loại nấm hương, nấm kim châm,…
- Đậu phụ
Cách làm:
- Bắp bò rửa sạch, thái lát mỏng
- Cà chua, hành hoa, các loại rau rửa sạch để ráo nước
- Cua đồng rửa sạch, tách gạch riêng ra, phần còn lại đem giã nhỏ, chắt lấy nước
- Đun sôi 1 ít nước và cho me vào đun nhừ rồi dằm nát.
- Phi hành cho thơm và cho cà chua vào xào nhừ, cho nước me vào đun sôi, sau đó cho nước cua vào đun 2 phút (bạn đun nhỏ lửa nhé).
- Đậu phụ cắt miếng và rán vàng
- Nấm rửa sạch bày ra đĩa cùng các loại rau.
- Lúc ăn đun sôi lẩu và nhúng rau, thịt vào dần.
5. Sườn ram
Món sườn ram này rất thích hợp dùng với cơm trong bữa cơm hàng ngày, đó là sự hòa quyện giữa các vị mặn, ngọt, đậm đà và thơm mùi nước mắm, thích hợp để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa nước tương
- Tiêu, muối, đường
- 2 thìa cà phê vừng
- Tỏi.
Cách làm:
- Rửa sạch sườn non và chặt khúc vừa ăn
- Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập và đun cho sườn mềm (khoảng 20p)
- Đổ sườn ra cho ráo nước
- Cho dầu và chảo rán qua sườn
- Phi tỏi thơm đổ sườn vào đảo đều, nêm vào nước mắm, đường, chút muối, dùng đũa đảo đều.
- Cho chút nước vào, đợi sôi lại và nước sốt dẻo bám đều xung quanh mặt sườn, đun lửa nhỏ để gia vị được thấm.
- Nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Rắc vừng vào và đảo đều với sườn khoảng 2 phút và tắt bếp. Món này các bạn ăn với cơm hoặc xôi rất ngon.
Tags: Top món ăn