Nem chua Thanh Hóa là một món ăn dân dã, có thể tự làm ở nhà và được rất nhiều người ưa thích. Ngoài là món nhắm ưa thích của cánh mày râu hay quà vặt của chị em, nem chua còn được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc.
Nguyên liệu làm nem chua
- 1 kg thịt lợn (chọn phần nạc mông)
- 200g bì lợn
- 100g thính gạo
- 2 củ tỏi thái lát mỏng để cho kèm vào nem, lượng tỏi nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của từng người
- Ớt (có thể có hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người)
- Lá chuối nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
- Gia vị bao gồm: đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)
- Lá đinh lăng hoặc lá ổi
- Giấy bóng dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày
- Giây chun (dùng để buộc nem khi gói xong).
Cách chọn thịt heo để làm nem
Vì nem chua được làm từ thịt heo sống nên mọi người cần mua đúng loại thịt sạch, chất lượng tại những địa điểm đáng tin cậy. Phần thịt ở mông không có mỡ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để chế biến món nem chua.
Bởi lẽ, thịt ở bộ phận này vừa chắc lại không quá khô, có chút dai dai nên rất phù hợp với yêu cầu của món ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa mổ thịt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.
Bước 2: Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Lưu ý: bạn nên cạo sạch lông khi thịt chín như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn.
Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.
Bì lợi sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành thái sợi thật nhỏ.
Bước 3: Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều. Chú ý, bạn nên cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi.
Bước 4: Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích.
Bước 5: Cách gói nem chua
Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.
Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.