Nhiệt độ mùa đông hạ thấp nên rất phù hợp khi ăn những món cay, nóng, nướng, súp… Vậy thì hôm nay Matika sẽ gợi ý cho bạn Top 5 món ăn ngon miệng rất phù hợp vào mùa đông này nhé.
Thịt đông
Mùa đông xuân miền Bắc, thịt đông là một món đặc sản không thể bỏ qua vì hương vị thơm ngon, đậm đà và cách thực hiện rất độc đáo. Hơn thế, trong mâm cỗ Tết miền Bắc, thịt đông là món luôn có mặt, giống như bánh chưng, bánh dày truyền thống.
Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm lại đẹp mắt, hương vị thơm ngon.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chân giò, rút xương rồi thái thành từng khúc nhỏ bằng quân cờ. Các nguyên liệu như hành, tỏi, nấm… nên sơ chế sạch để ráo nước. Bắt đầu ninh thịt chân giò với nước sôi rồi hạ lửa để trong khoảng 45 phút.
Lúc này, vẫn để lửa nhỏ, cho tất cả các loại nguyên liệu rau củ khác vào nấu đến khi chín thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thịt đã nấu xong và nước súp ra bát, đợi nguội và đông lại là hoàn thành.
Sườn ram
Sườn ram là một trong những món ăn vào mùa đông siêu hao cơm vì vị mặn mà, đậm đà từ cách nêm nếm gia vị hoàn hảo. Vị ngon từ sườn ram đến từ sự hòa quyện của mắm cá cơm, tiêu, đường và một ít ngũ vị hương. Ngoài ra, tỏi và cách ninh nhừ trên lửa nhỏ càng giúp món ăn nay thêm thấm đượm các loại hương vị kể trên.
Bí quyết để nấu sườn ram ngon là nên thêm vào 1 tí nước tương, ninh lửa nhỏ, không thêm nước và cho vào một tí màu cốt dừa.
Bánh trôi tàu
Đây là một món ngon đến từ Trung Quốc, được một số gia đình người Hoa nhập cư mang sang Việt Nam, thế nhưng cho đến nay, bánh trôi Tàu trở thành một đặc sản của mùa đông Sài Gòn.
Nếu bánh trôi Tàu của người Hoa chỉ có nhân đậu xanh và mè đen, loại của người Việt lại có nhiều biến tấu với đa dạng các loại nhân hơn. Phải kể đến các loại nhân được yêu thích nhất như hạt sen, táu tàu khô, vừng, đậu xanh, đậu phụng, đậu đỏ…
Phần vỏ bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân bánh là các loại hạt xay nhuyễn trộn vối đường và nước cốt dừa béo ngậy. Bánh trôi Tàu phải được luộc chín trước rồi vớt ra nước lạnh, sau đó mới thả bánh vào nước nấu riêng.
Nước chè được nấu từ phần nước dẻo dẻo sau khi luộc bánh, ninh khoảng 10 phút với đường phèn, gừng sợi, táo tàu để mang lại hương vị thanh tao, thơm lừng.
Sườn nấu măng khô
Măng là một trong những món ăn dân dã được rất nhiều người Việt yêu thích vì giòn ngon mà lại có thể chế biến được đa dạng các thể loại. Trong đó, sườn heo nấu măng khô được xem là món ăn mùa đông không thể thiếu sót trong mâm cơm gia đình Việt.
Măng khô cần mang đi ngâm với nước ấm cho nhừ, vớt ra để ráo nước, để cận thận hơn bạn có thể chần qua với nước sôi.
Sườn rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn để ráo nước. Phi thơm một ít tỏi băm và ớt sợi, cho thịt vào đảo đều 1 phút thì tắt bếp. Lúc này cho nước mắm, hạt nêm, mật ong và các loại gia vị theo khẩu vị gia đình vào rồi đảo đều. Để hỗn hợp thịt khoảng 20 phút thì bật bếp trở lại, để lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Bắt đầu thêm măng đã sơ chế vào, thêm nước sôi vào và ninh đến khi sườn chín nhừ là có thể thưởng thức ngay.
Súp khoai tây thịt bò
Mùa đông là thời điểm rất tuyệt vời để thưởng thức các món súp nóng hổi nhằm giữ ấm cho cơ thể, vì vậy thịt bò hầm khoai tây là món ăn mùa đông trên cả tuyệt vời.
Thịt bò nên thái thành từng miếng dày, vừa ăn để cho ráo nước. Cho vào nồi dầu ăn, hành băm, tỏi băm rồi phi vàng rượm. Lúc này cho thịt bò vừa thái vào rồi đảo đều cho chín tới. Cho thịt bò ra đĩa vì ninh nhừ dễ làm thịt bị dai.
Lúc này cho khoai tây và cà rốt thái hình hạt lựu vào ninh khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào để thêm 5 phút nữa. Để lửa nhỏ và bắt đầu nêm gia vị sao cho vừa ăn, thêm hành thái nhuyễn và sợi gừng tươi vào là hoàn thành.
Matika chúc bạn thành công!
Tags: Top món ăn