Gia tăng sức đề kháng cho cơ thể và tránh được các bệnh thường gặp vào mua đông như viêm phổi, cảm lạnh, cảm cúm,… bạn nên bổ sung những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và để làm ấm cơ thể, đảm bảo dinh dưỡng. Sau đây Matika xin chỉ cho bạn một vài loại thực phẩm dinh dưỡng nhé.
1. Gừng – giữ ấm cho cơ thể
Gừng là gia vị, món ăn, vị thuốc rất tốt để chữa các bệnh thường mắc phải vào mùa đông như: viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh… Ngoài ra gừng còn có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải một số độc tố trong cơ thể.
2. Tỏi
Không những là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của mỗi người mà tỏi còn có tác dụng giúp tăng sức đề kháng, kháng khuẩn và virus, chống nhiễm trùng phổi. Trong tỏi có chất allicin, có tác dụng kháng sinh và giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm tốt hơn khi được nghiền hoặc sử dụng trực tiếp sẽ có hiệu quả tốt hơn là đã qua chế biến.
3. Nấm – tốt cho hệ miễn dịch
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch của con người. Trong nấm chứa đến 90% là nước, chính vì vậy mà khi bạn ăn nấm vào mùa đông sẽ giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô, nứt nẻ và giảm cân.
4. Lựu – cung cấp vitamin
Lựu là loại quả được sử dụng rất nhiều vào mùa thu đông, đã được khoa học chứng minh là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt lựu còn giúp giảm cholesterol, mỡ trong máu và giảm nguy cơ đột quỵ.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Ăn nhiều chất xơ giúp lợi khuẩn đường ruột vì thế ăn vào mùa lạnh hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện một cách tự nhiên. Chất xơ luôn cần thiết cho cơ thể nên không chỉ vào mùa đông mà mọi thời điểm trong năm bạn cũng cần bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể.
Cam, chanh và một số loại quả có chứa vitamin C
Theo một nghiên cứu cho thấy, vitamin C – chất dinh dưỡng thường có trong các loại quả họ cam chanh – là chất chống oxy hóa có khả năng giúp cơ thể giảm triệu chứng cảm cúm tới 23%. Do vậy, nếu không may bị cảm lạnh thì chúng ta cần cung cấp đầu đủ vitamin C cho cơ thể.