Mô tả
Nồi cơm điện ngày nay đã trở thành vật dụng không thể thiếu cho tất cả mọi nhà, mang đến những bữa cơm đầy dinh dưỡng, ấm nóng mỗi ngày. Không chỉ mang tới những bát cơm ngon, nồi cơm điện Matika còn có thể chế biến ra nhiều món vô cùng hấp dẫn khác cho bữa ăn gia đình.
Thế nhưng việc sử dụng và bảo quản nồi cơm điện như thế nào là đúng cách, tăng độ bền thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng làm theo các mẹo dưới đây để nồi cơm điện của bạn sử dụng được bền lâu nhất nhé!
Những mẹo sử dụng và bảo quản nồi cơm điện đúng cách
Ngâm gạo trước khi nấu cơm
Nghe tới đây chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng việc này chẳng có ý nghĩa gì cả đúng không! Nếu như ai cũng đang có suy nghĩ ấy thì nên loại bỏ ngay đi nhé.
Việc ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nước nóng giúp cơm nở đều, chín mềm và thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, ngâm gạo nước nóng còn giúp cơm chín nhanh, giảm hao phí điện năng hiệu quả, tiết kiệm tới 30% điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện.
Tuy nhiên, có một lưu ý nho nhỏ là bạn có thể ngâm gạo trong nồi cơm điện nhưng tuyệt đối không được vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, làm hạn chế khả năng tiếp xúc mâm nhiệt, phát nhiệt không đều dẫn tới tình trạng cơm chín không đều và dễ bị cháy khét.
Lau khô bề mặt nồi
Nhiều người thường bỏ qua việc này, nhưng đây là nguyên tắc cơ bản nhất trong việc bảo quản nồi cơm điện. Nếu lau chùi không sạch thì trong quá trình nấu, nguồn nước trong thân nồi tiếp xúc với nguồn điện sẽ cho tiếng kêu “lộp bộp”, khả năng gây chập, cháy cao.
Do vậy để đảm bảo nồi không bị chập cháy, hay bị oxi hóa, trước khi cắm điện cần loại bỏ các vật lạ rơi vào mâm nhiệt, lau khô bề mặt nồi để đảm bảo nồi cơm điện hoạt động êm ái và an toàn nhất nhé.
Hạn chế hâm cơm liên tục
Bạn cũng biết việc hâm cơm quá lâu sẽ làm mất đi vị thơm, chất dinh dưỡng trong từng hạt gạo, có thể làm cho cơm có mùi thiu. Không những vậy, thời gian giữ ấm cơm càng lâu thì mức điện năng hao phí càng lớn. Ngoài ra, hâm cơm liên tục còn làm giảm đi độ bền của nồi, nam châm bên trong khiến rơ le bật tắt không chính xác, lâu ngày khiến nồi bị hư hỏng, nấu cơm dễ bị sống hoặc quá lửa.
Cho nên, bạn cần nấu cơm trước giờ ăn tầm 30 – 45 phút sẽ giúp tiết kiệm điện hơn nhé.
Không cắm nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm
Việc này gây nên lượng tiêu thụ điện bị quá tải có thể gây cháy nổ thiết bị điện hoặc chập cháy đường dây tải điện trong nhà. Đồng thời, hạn chế sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.
Vệ sinh nồi thường xuyên
Vấn đề vệ sinh nồi cơm điện phải được làm thường xuyên, không chỉ mang lại chiếc nồi sạch đẹp mà còn giúp tăng tuổi thọ của nồi. Tại các lòng nồi, thân nồi là những bộ phận hàng ngày phải vệ sinh thì bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh mâm nhiệt. Mâm nhiệt là nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt, nếu bị vật lạ cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu chín cơm càng cao.
Vì thế, bạn cần làm sạch thường xuyên nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.
Trên đây là những tổng hợp lưu ý sử dụng và bảo quản nồi cơm điện, hãy nhớ làm theo những mẹo trên để luôn đảm bảo nồi cơm gia đình bạn bền đẹp và sáng bóng như mới!
Hãy liên hệ ngay với Bình Ngân JSC để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.