Nem rán là món ăn ngon truyền thống trong mâm cơm của người Việt. Thậm chí, nem còn được sánh ngang với phở khi được cho là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của dân tộc.
Hãy cùng khám phá món ăn nổi tiếng này qua “bàn tay” của nồi chiên không dầu sẽ như thế nào nhé.
Nguyên liệu làm món nem rán truyền thống
- 500g thịt lợn có đầy đủ mỡ và nạc.
- 1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ.
- 10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương.
- 30g Miến khô.
- 3 quả trứng.
- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ.
- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh…
- Bánh đa nem.
Các bước để chế biến món nem rán với nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi thái nhỏ từ 2 cm.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ và cắt nhỏ 3 cm.
Hành lá, hành củ, hành tây, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, bạn hãy cho tất cả vào âu to, trộn đều, thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm. Sau đó, bạn mới đập thêm 3 quả trứng vào trộn đều.
Bước 3: Gói nem
Bạn đặt bánh đa nem xuống một mâm hoặc khay phẳng. Sau đó, dùng thìa xúc 2 thìa nhân dàn đều bằng đúng hình dáng chiếc nem bạn muốn gói.
Bạn dùng tay vuốt 2 đầu nem rồi cuốn nem cuộn lại.
Chú ý bạn không nên cuốn chặt tay quá để trong quá trình chiên, nhân không bị vỡ ra. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cuốn quá lỏng, nem sẽ không thành khuôn được.
Nem sau khi cuốn, bạn hãy phết một lớp dầu mỏng lên những chiếc nem để khi chiên nem không bị quá khô.
Bước 3: Chiên nem
Cũng như món cánh gà chiên mắm, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách bật chế độ 200 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho nem vào chiên.
Sau khi nồi chiên đã được làm nóng, bạn xếp nem vào lần lượt. Chú ý không nên để nem xếp chồng lên nhau hoặc sát cạnh nhau, nên giữ một khoảng cách nhất định để nem có thể chín đều.
Sau đó, bạn bật chế độ 200 độ C và hẹn giờ 20 phút. Sau đó, mở nồi ra, lật nem sang mặt kia và bật lại một lần nữa với cùng nhiệt độ đó, nhưng chỉ trong vòng 10 phút cho nem giòn đều.
Bước 4:Pha nước chấm
Trong lúc nồi chiên không dầu đang làm nhiệm vụ chiên nem, bạn có thể thảnh thơi pha nước chấm.
Đây có thể nói là bước quan trọng nhất quyết định tới 70% vị ngon của món ăn này.
Vì khẩu vị của mỗi gia đình khác nhau nên công thức nước chấm Matika đưa ra sau đây chỉ mang tính chất tham khảo.
Bạn trộn các nguyên liệu sau: 1 thìa canh nước cốt chanh – 1 thìa canh đường – 1 thìa canh nước mắm – 4 thìa nước lọc âm ấm vào cùng một bát tô. Sau đó khuấy đều cho tan hết đường và cuối cùng cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên mặt nước chấm là được.
Và thế là đã xong món nem truyền thống. Bạn xếp nem ra đĩa và cắt miếng vừa ăn. Món ăn ngon hơn khi ăn nóng có kèm với bún và rau sống.
Chúc bạn thực hiện món ăn truyền thống này với nồi chiên không dầu thành công!
Nếu có bất cứ thắc mắc nào về nồi chiên không dầu bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 19006669. Matika luôn lắng nghe và mong muốn có thể giải quyết những vấn đề của quý khách hàng.