Mô tả
Hầu hết các bà nội trợ cho rằng các sản phẩm đồ gia dụng nói chung và chảo chống dính nói riêng phải thật nhiều tiền thì sản phẩm mới tốt và bền lâu được. Điều này quả thực không hẳn là sai, tuy nhiên cũng không hoàn toàn là đúng, bởi chảo có bền lâu được hay không một phần là do cách sử dụng của người dùng.
Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng để chảo luôn bền đẹp như lúc mới mua? Cùng xem ngay những lưu ý dùng chảo chống dính đúng cách ở dưới đây nhé!
Những lưu ý sử dụng chảo đúng cách
Cho dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Nếu như trước kia các bạn nội trợ đã quen với việc làm nóng chảo rồi mới cho dầu mỡ để hạn chế cháy dính thức ăn bám dính, điều này chỉ phù hợp với các loại chảo nhôm, chảo gang thông thường. Với các loại chảo chống dính thì bạn không cần phải làm vậy, bạn đổ luôn dầu vào chảo trước khi đặt lên bếp.
Lớp chống dính trên chảo sẽ bị bong tróc khi được đổ dầu trong nhiệt độ chảo quá nóng, chất chống dính có khả năng bám vào thức ăn, đồng thời làm giảm chất lượng chảo. Do vậy, hãy sử dụng chảo đúng cách, cho dầu vào trước khi đặt lên bếp nhé.
Nấu ở nhiệt độ thấp
Lớp men chống dính được làm từ nhiều loại khác nhau, do vậy khả năng chịu nhiệt của chúng cũng khác nhau.
Khi gặp nhiệt độ quá cao, chất chống dính có khả năng sẽ bị bong, làm phân hủy các phân tử độc hại rất cao, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng. Vậy nên, khi chiên rán bằng chảo chống dính, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan sang bên thành. Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Lưu ý nho nhỏ, tuyệt đối đừng để lửa bén vào lòng chảo, không dùng xào nấu khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn, và cũng không nên dùng chảo để thắng đường, nướng hay kho thịt.
Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ
“Kim loại là kẻ thù của lớp chống dính” quả không sai, các loại dụng cụ bằng kim loại nhôm, inox,..sẽ làm trầy xước bề mặt chảo. Thậm chí, chảo bạn được làm bằng nhôm nguyên chất, có độ dày tiêu chuẩn, phủ 2-3 lớp chống dính cao cấp thì kim loại vẫn có thể làm xước bề mặt chảo.
Do vậy, để chảo chống dính luôn bền lâu, hãy sử dụng các dụng cụ nấu ăn làm bằng gỗ, tre và vệ sinh chảo bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.
Vệ sinh chảo bằng nước ấm
Vệ sinh chảo chống dính đúng cách cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của chảo. Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn và rửa ngay để giữ độ bền của chảo cũng như không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh.
Nếu được nên rửa chảo bằng nước ấm sẽ dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn.
Thay chảo khi hỏng lớp chống dính
Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.
Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.
Trên đây là lưu ý dùng chảo chống dính đúng cách, hy vọng người tiêu dùng khi mua chảo chống dính sẽ có cách thức sử dụng và bảo quản hợp lý để gia tăng tuổi thọ của chảo cũng như sự an toàn cho sức khỏe gia đình.
Hãy liên hệ ngay với Bình Ngân JSC để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.