Kem cốm là món ngon mát lạnh thích hợp dùng vào những ngày hè nóng nực. Mùi thơm của cốm hòa quyện với vị béo của sữa và kem tươi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những que kem dẻo ngon, giải nhiệt ngày hè. Dưới đây là công thức làm kem cốm đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 60g đường kính
- 200ml sữa
- 150ml kem tươi
- 1 thìa nhỏ muối
- 5 – 7 lá nếp
- 5ml tinh chất vanilla
- 100g cốm khô
Các bước làm kem cốm:
Bước 1: Bạn rửa sạch, ngâm mềm cốm. Lấy 50g cốm cho vào máy xay sinh tố với sữa tươi. Phần còn lại để nguyên.
Bước 2: Lá nếp thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố Matika với một chút nước. Bạn bật máy ở chế độ xay chậm. Lọc qua rây và lấy nước cốt.
Bước 3: Bạn đánh trứng với đường thật kỹ đến khi ngả màu vàng chanh. Đồng thời đun ấm sữa. Sau đó cho sữa ấm, cốm xay, nước cốt lá nếp từ từ vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 2 phút. Bạn tắt bếp rồi cho muối, vanilla vào khuấy đều.
Bước 5: Sau đó bạn để hỗn hợp nguội rồi cho tiếp cốm nguyên hạt đã ngâm mềm và kem tươi vào, tiếp tục khuấy đều. Đổ kem ra hộp hoặc khuôn kem. Bạn cho hỗn hợp vào tủ lạnh 1 tiếng.
Bước 6: Sau mỗi 1 – 2 tiếng lấy kem ra dùng dĩa hoặc máy đánh trứng trộn đều phần đá dăm, lặp đi lặp lại khoảng 3 – 4 lần. Thao tác này sẽ giúp mẻ kem của bạn tơi hơn, xốp mịn hơn.
Matika xin chúc bạn thành công!