Mô tả
Nồi áp suất là một sản phẩm cực kỳ đa năng, không chỉ hầm ninh nhừ xương mà còn giữ nhiệt tốt, nấu nhanh và giữ lại được lượng dinh dưỡng tối đa cho các món ăn. Vậy nên nồi áp suất đã phổ biến tại hầu hết các căn bếp gia đình, có lẽ là chỉ sau nồi cơm điện.
Mặc dù cùng tên gọi nồi áp suất nhưng có tới 2 loại nồi là dùng cơ và dùng điện. Nồi nào dùng sẽ phù hợp hơn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ về nồi áp suất và xem chúng có gì khác nhau không nhé!
Cơ chế của nồi áp suất
Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với nồi áp suất rồi đúng không! Về cơ chế, nồi này có thiết kế vung đậy kín, khi nấu, hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được làm cho áp suất tăng lên, nhiệt độ trong nồi sẽ được tăng cao. Đến một ngưỡng chịu đựng thì bộ phận van hạ áp sẽ cân bằng lại áp suất của nồi. Nhiệt độ cao ở áp suất cao sẽ làm thức ăn chín mềm nhanh chóng.
Tùy từng loại thực phẩm cho vào nồi, thời gian nấu sẽ khác nhau. Thời gian nấu càng lâu thì thức ăn sẽ càng được đun chín kỹ. Với nồi áp suất điện thì việc ninh xương hay các loại hạt ngũ cốc như hạt sen, đậu trở lên rất dễ dàng. Ngay cả những loại xương lợn cứng nhất khi được ninh với nồi áp suất điện thì sẽ đều mềm ra. Những phần gân thường rất cứng, dai khi luộc thì có thể ăn khá dễ dàng sau khi hầm với nồi áp suất.
Tìm hiểu về 2 loại nồi áp suất
Hiện nay trên thị trường có hai loại nồi áp suất, đó là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện tử.
Nồi áp suất cơ (sử dụng trên bếp gas)
Nồi áp suất cơ là loại nồi truyền thống có từ xa xưa, được thiết kế nắp nồi có quai gài và ron cao su giữ kín nắp, ngăn không cho nhiệt thoát ra ngoài. Với dòng nồi áp suất cơ có thể sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại,..thậm chí là bếp củi như những loại nồi nấu thông thường khác.
Ưu điểm của nồi áp suất cơ:
– Có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ của nồi để có được món ăn hoàn hảo nhất. Đặc biệt là khi bạn cần làm khô hoặc làm chiên vàng món ăn.
– Thường sử dụng áp suất cao hơn nên nấu nhanh hơn (khoảng 8 -15 psi).
– Dễ dàng sử dụng, có thể nấu trên mọi loại bếp, không phụ thuộc vào nguồn điện
– Thường chiếm ít diện tích hơn và các bộ phận cũng có thể thay thế dễ dàng hơn.
– Giá thành thấp
Nồi áp suất điện (sử dụng điện)
Nồi áp suất điện có thể coi là một bản nâng cấp của nồi áp suất cơ, có ngoại hình khá giống với nồi cơm điện, sử dụng điện năng và có nguyên lý hoạt động không hề khác với nồi áp suất thường. Áp suất tạo ra khi nước trong nồi được đun nóng bởi điện năng và được giữ lại khi van áp suất khóa.
Hầu hết nồi áp suất điện đều được trang bị bảng điều khiển với chức năng nấu tự động, có thể điều chỉnh thời gian giúp người dùng thuận tiện hơn.
Ưu điểm của nồi áp suất điện:
– Nồi được cài đặt sẵn nhiều chức năng nấu khác nhau. Thay vì chỉ có chế độ ninh nhừ như nồi áp suất cơ, thì nồi áp suất điện tử có thể hầm xương, nấu cháo, thịt, cá, làm bánh…thậm chí là nấu cơm.
– Chỉ cần cài đặt thời gian và chế độ nấu, nồi sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ và áp suất trong suốt quá trình nấu, khi hoàn tất sẽ tự động ngắt và chuyển sang chế độ hâm nóng.
– Hơi thoát ra ít, giữ được dinh dưỡng tối đa cho thức ăn.
– An toàn cho người sử dụng.
Qua bài viết này hy vọng bạn đã phân biệt được rõ về 2 loại nồi áp suất này, từ đó có thể chọn mua được nồi áp suất nào thuận tiện và đáng mua nhất dành cho gia đình mình nhé.
Hãy liên hệ ngay với Bình Ngân JSC để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.