Cơm gà teriyaki kiểu Nhật với thịt đùi gà chắc thịt, béo dai ngon miệng, được tẩm ướp sốt teriyaki, chiên chín cùng ít dầu ăn và rượu sake rồi sốt cùng nước ướp đậm đà.
Nguyên liệu làm Cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật
– Đùi gà 3 cái
– Bột khoai tây 150 gr
– Bắp cải trắng 100 gr
– Gừng băm 1 muỗng cà phê
– Sốt teriyaki 1 muỗng canh
– Giấm 1 muỗng cà phê
– Đường 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 100 ml
Cách chế biến Cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật
Bước 1:
Sơ chế gà và nhúng bột
Thịt gà mua về, bạn cần ngâm chúng với nước muối có pha một tí giấm, rượu hoặc nước cốt chanh khoảng 3 – 5 phút.
Sau đó mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt gà rồi tiến hành rửa chúng dưới vòi nước sạch. Cuối cùng là cho ra rổ để chúng thật ráo nước.
Dùng khăn giấy hoặc giấy ăn để lau khô phần nước còn vương lại trên miếng thịt để thịt không bị nhão khi chiên.
Chờ gà ráo nước rồi lăn đều miếng gà qua hỗn hợp bột khoai tây. Bạn nên lăn gà qua bột nhiều lần để đảm bảo bột áo đều quanh miếng gà giúp cho gà chiên chín đều và không bị mềm nhé.
Chiên gà
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn (đảm bảo ngập khoảng 1/2 – 2/3 miếng thịt gà).
Đợi dầu nóng thì bạn cho từng miếng gà lên chảo và chiên chúng với lửa vừa. Tiếp tục chiên cho đến khi thịt gà vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và để ra dĩa có lót sẵn giấy ăn để thấm bớt phần dầu thừa.
Bước 3:
Làm gà sốt teriyaki
Chuẩn bị một cái chảo mới, cho vào chảo 1 muỗng canh sốt teriyaki với công thức làm như trên, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê giấm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều để hỗn hợp sôi và tan ra.
Cho từng miếng gà vào chảo dùng dũa hoặc sạn đảo miếng thịt để chúng thấm đều nước sốt.
Tiếp tục đun cho đến khi nào nước sốt dần cạn lại và bạn cảm nhận được độ bóng của miếng thịt thì tắt bếp và cho miếng thịt ra dĩa.
Bước 4:
Hoàn thành
Chờ cho thịt gà nguội thì bạn cắt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho bắp cải cắt sợi ra tô rồi cho những miếng gà vừa cắt lên trên bắp cải, rưới thêm nước sốt là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 5:
Thành phẩm
Thịt gà mềm thơm, thấm nước sốt teriyaki đậm đà hấp dẫn. Thịt gà bên ngoài với màu nâu sáng bóng, thịt gà giữ được độ ngọt tự nhiên cùng với bắp cải giòn ngọt, ăn cùng với một chén cơm nóng thì thật là tuyệt vời
Matika chúc bạn thành công!