Hội An là địa điểm du lịch với rất nhiều phong cảnh hữu tình nên thơ khiến du khách xao xuyến, bên cạnh đó ở vùng đất này còn để lại nỗi quyến luyến cho những ai đến đây, và đó chính là món cơm gà Hội An thơm ngon nổi tiếng trong ngoài nước ta. Hôm nay, hãy cùng Matika tìm hiểu ngay cách làm món cơm gà này tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bước 1: Sơ chế và luộc gà
- Gà rửa với nước nhiều lần.
- Dùng muối hạt chà sát là toàn thân gà cả trong lẫn bên ngoài.
- Rửa lại nước nhiều lần để khử mùi hôi và khử vị mặn của muối, để ráo.
- Củ hành tím cắt nhỏ, củ hành tây cắt múi cau to, gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt lát.
- Bắt 1 nồi nước lớn lên bếp, cho hành tây, hành tím, gừng cắt lát và bột nghệ vào khuấy đều, rồi cho gà vào.
- Luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất luộc thêm 20 – 25 phút nữa cho gà chín.
- Dùng đũa hoặc que nhọn xiên vào phần thịt dày của gà, nếu không có nước hồng chảy ra là gà đã chín.
- Tắt bếp, đậy nắp để gà hầm thêm 5 – 10 phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh để gà được săn, da giòn ngon hơn.
- Cho gà vào nồi Inox 5 đáy Matika MTK-C525 cùng với lát nghệ tươi, 4 tép tỏi đập dập, 1 củ hành tím khô.
Bước 2: Nấu cơm gà
– Gạo vo sạch ngâm nước trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sử dụng nước luộc gà nấu cơm, lượng nước dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là đủ, thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng mỡ gà vào.
Bước 3: Xé gà và trộn gia vị
– Hành tây thái mỏng ngâm ngay vào tô nước đá pha thêm chút giấm để hành được giòn, trắng và không bị hăng.
– Rau răm nhặt lá rửa sạch. Hoa chuối thái lát mỏng ngâm ngay vào nước muối để hoa được trắng.
– Gà sau khi luộc chín tách xương cắt hoặc xé thành miếng vừa ăn. Cho gà vào tô, trộn đều cùng 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 quả ớt thái lát, nước cốt của một quả chanh.
Đợi cơm chín và cho ra đĩa thưởng thức. Matika chúc bạn thành công!