Bún đậu mắm tôm có hương vị khó quên và sức hấp dẫn của món ăn dân dã này đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước, trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu bạn là “fan cứng” của bún đậu mắm tôm thì hãy đọc bài viết này để sưu tập cách làm món bún đậu mắm tôm cực đơn giản tại nhà với Nồi chiên không dầu Matika.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bún đậu mắm tôm:
– Bún lá: ~ 800g, tùy vào sức ăn của mỗi thành viên trong gia đình mà bạn chuẩn bị lượng bún phù hợp.
– Đậu phụ: khoảng 4 miếng đậu vàng đã chiên hoặc đậu trắng
– Thịt lợn (thịt heo): 500g thịt, bạn nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) hoặc thịt chân giò để món ăn ngon hơn.
– Chả cốm: 300g, nếu không mua được chả cốm bạn có thể thay thế bằng chả giò, nem nướng hoặc chả rế cũng sẽ rất hấp dẫn.
– Rau sống gồm các loại: Dưa chuột (dưa leo), rau kinh giới, rau tía tô, rau bạc hà (rau húng), rau diếp cá và những loại rau sống khác tùy khẩu vị của gia đình bạn.
– Gia vị: Mắm tôm, quất, ớt, đường, muối, dầu ăn, mì chính (bột ngọt), rượu trắng.
– Nồi chiên không dầu Matika
2.2. Cách chế biến món bún đậu mắm tôm:
Bước 1:
Chế biến thịt lợn: Phần thịt lợn bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước ngập miếng thịt luộc qua để khử bớt mùi của thịt. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và đổ phần nước này đi. Tiếp theo, bạn lấy miếng thịt rửa lại với nước sạch một lần nữa. Sau đó bỏ vào nồi, đổ ngập nước và tiếp tục luộc cho đến khi thịt chín (bạn có thể cho thêm muối, hành lá, gừng, hạt tiêu vào để giúp khử mùi hôi và miếng thịt được thơm ngon hơn).
Bước 2:
Chế biến đậu: Đem đậu phụ đem rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Để thật ráo nước rồi mang đi rán giòn trong nồi chiên không dầu Matika. Sau khi các mặt đều vàng giòn thì gắp ra đĩa (bạn nên lót một miếng giấy thấm dầu để thấm hết phần dầu thừa).
Bước 3:
Chế biến chả cốm: Sau khi đã rán đậu xong, tiếp tục thả chả cốm vào nồi chiên không dầu Matika, chọn chế độ vừa phải, cứ 10 phút lại liên tục lật hai mặt chả cốm để chả chín đều, vàng và giòn hơn.
Bước 4:
Sơ chế rau: Các loại rau sống bạn cần nhặt sạch những phần lá sâu, úng rồi đem đi rửa. Rửa sạch khoảng 2-3 lần nước sau đó tiếp tục ngâm trong nước muối loãng khoảng 20-30 phút để đảm bảo an toàn hơn, rồi vớt ra để ráo nước. Dưa chuột (dưa leo) rửa sạch, gọt vỏ và thái lát thành những miếng vừa ăn. Phần bún lá cũng đem cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, tuy nhiên bạn không nên cắt bún quá nhỏ bởi như vậy sẽ khiến cho bún bị vụn và nát.
Bước 5:
Pha nước chấm: Đây là bước cuối cùng nhưng cũng là bước quan trọng nhất. Bởi nước chấm chính là “tinh hoa” của món bún đậu mắm tôm. Để pha nước chấm đủ cho cả nhà bạn nên pha vào một tô nhỏ. Trước tiên bạn lấy 2 thìa canh lớn mắm tôm cho vào bát, thêm 2,5 thìa cà phê đường, 1 thìa mì chính (nếu nhà bạn không sử dụng mì chính có thể bỏ qua bước này), nước cốt quất (tắc) đã chuẩn bị sẵn, 2 thìa cà phê rượu trắng và 2 thìa dầu ăn vừa dùng để rán đậu khi nãy vào. Sau khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu, bạn dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp này sủi bọt lên, cuối cùng chỉ cần cho thêm một ít tỏi và ớt vào đảo đều một lần nữa là có thể dùng được.
Matika chúc bạn thành công!