Nồi chiên không dầu có rất nhiều công dụng mà bạn có thể chưa biết, và nếu bạn đã sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu Matika thì Trung Thu năm nay gia đình bạn hoàn toàn có thể ăn bánh Trung Thu nhà làm. Hãy cùng Matika khám phá cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu Matika nhé.
Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
– 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
– 150gr đường trắng.
– 30gr bột bánh dẻo.
– 50gr dầu ăn.
– 50gr mạch nha.
Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu
– 300gr bột mì.
– 1 – 2 lòng đỏ trứng gà.
– 5gr mật ong.
– 15gr bơ đậu phộng.
– 40gr dầu thực vật.
– 210gr nước đường bánh nướng.
Nguyên liệu dùng để phết mặt bánh
– 1 lòng đỏ trứng gà.
– 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
– 1 chút sữa tươi.
– 1 chút dầu ăn.
Cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn đều dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong, nước đường bánh nướng với nhau và ủ trong 2 tiếng. Sau đó, cho bột mì vào trộn chung và sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Chia bột thành từng viên trọng lượng 50gr rồi cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bước 2: Làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh trong nước ấm trong vòng 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch đậu rồi đổ đậu vào một chiếc nồi, cho nước ngập mặt đậu và đun chín. Tiếp đó, cho đậu chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Xay đậu xong, cho đậu ra một chiếc chảo chống dính để sên.
Để sên đậu, hòa bột bánh dẻo cùng dầu ăn với nước lọc rồi cho vào nhân đậu. Trong quá trình sên đậu, có thể thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết. Sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn thì cho thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút.
Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhân bánh nướng bạn cần chú ý tỉ lệ vỏ và nhân bánh để khi ép khuôn và nướng vỏ bánh không bị vỡ. Nếu bánh có trọng lượng 150gr thì nhân bánh là 100gr.
Bước 3: Nướng bánh Trung thu
Trước khi nướng, bạn làm nóng nồi chiên không dầu Matika ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp gồm: lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn lên mặt bánh. Tiếp đó, đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
Tiếp đó, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
Tags: nồi chiên không dầu