Gà hấp lá sen có hương vị cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà mềm, không bị khô, thơm mùi lá sen khiến ai cũng bị mê hoặc. Đây là món ăn cực kỳ phù hợp cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, vậy thì hãy cùng Matika tìm hiểu cách làm món gà hấp lá sen này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con gà mái khoảng 2kg
1-2 lạng sen tươi hoặc khô (tuỳ sở thích mỗi người)
3-5 tai mộc nhĩ, nấm hương
Vài tép sả, gừng
Hành lá hoặc hành củ
1 bông sen.
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, đường, mật ong, dầu hào, muối, dầu màu điều
2 lá sen to
Cách chế biến món gà hấp lá sen
Bước 1: Sơ chế gà
Gà khi mua cần nhờ người bán làm sạch lông và mổ móc phần thân để khi chế biến có thể nhồi nhân vào bên trong gà. Việc chọn gà mái khi hấp thịt gà sẽ ngọt và mềm hơn gà trống nên sẽ ngon hơn.
Gà đã được làm sạch ruột sẽ đem rửa với nước sạch, rồi dùng muối hạt chà xát rồi dùng nước sạch rửa lại, sau khi xong thì để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Phần bông sen thì phần cánh sen và nhị sen tách riêng rửa sạch.
Sả đập dập, băm nhuyễn, một phần để tách tép ra.
Hạt sen rửa sạch để ráo. Nếu thấy cứng quá và muốn ăn mềm thì bạn có thể ngâm nước và hấp sơ trước.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, bó thành bó, giữ một phần lá lẻ.
Cho mộc nhĩ vào 1 tô nước lạnh ngâm trong 1 – 2 tiếng cho nở. Sau khi ngâm nở xong vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo, cắt nhỏ. Nấm hương cũng rửa sạch, cắt nhỏ.
Lá sen rửa sạch, phơi ráo nước.
Bước 3: Nhồi nhân
- Nhồi nấm mèo, hạt sen vào bụng gà, cho bó hành lá lên trên và lấy tăm xiên cố định lại.
Bước 4: Gói và hấp gà
-
- Gói kỹ gà trong 2 cái lá sen, dùng dây buộc cố định lại.
- Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó, cho gà vào xửng hấp và đậy nắp lại. Hấp trong khoảng 50 – 60 phút là gà chín.