5 bước mở cửa hàng gia dụng cho người mới bắt đầu

Bạn đang có ý định mở cửa hàng gia dụng nhưng chưa biết phải làm thế nào? 5 bước MATIKA sẽ bật mí trong bài viết này sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng các bước để bắt đầu kinh doanh đồ gia dụng. 

>>Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh đồ điện gia dụng cho người mới bắt đầu

Để mở cửa hàng gia dụng cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Với bất cứ một ngành nghề nào, trước khi bắt đầu kinh doanh, chúng ta cần phải biết thị hiếu đặc trưng của lĩnh vực đó. Đồ gia dụng có một đặc thù là khách hàng thường tiện ở đâu sẽ mua ở đó. Vì vậy, bạn cần chọn địa điểm mở cửa hàng gia dụng gần khu dân cư hoặc tiện đường cho khách mua sắm.

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng.

 Khách hàng là yếu tố sống còn trong cuộc việc kinh doanh của bạn. Vì thế, khi đã chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp. Bạn cần phải tìm hiểu nhu cầu khách hàng như thế nào. Sản phẩm nào đang được ưa chuộng để nhập hàng cho thật hợp lý. 

Ngoài ra, bạn cũng cần có những sản phẩm đi sâu vào các yêu cầu cụ thể mà nhiều khi người tiêu dùng chưa nghĩ ra hoặc không biết phải gọi tên sản phẩm ấy như thế nào. Để khi khách hàng mô tả, bạn có thể dễ dàng tư vấn cho khách hàng. 

Tìm hiểu đối thủ kinh doanh trong cùng địa bàn.

Khi mở cửa hàng offline, bạn cần biết xung quanh vị trí của mình có bao nhiêu cửa hàng đồ gia dụng đang hoạt động. Quy mô và cách thức bán hàng của các cửa hàng đó ra sao, có gì đặc biệt không. 

Cửa hàng nào đang được nhiều khách hàng ghé mua nhất? Vì sao?

Những thông tin đó sẽ giúp bạn định hình được mình cần phải tổ chức bán hàng ra sao, để mức giá nào là hợp lý, làm thế nào để thu hút khách hàng.

Bước 2: Định giá, mô hình kinh doanh phù hợp với thị trường

Sau khi đã có những thông tin về việc nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ định hình được công việc kinh doanh của mình và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

Có 3 hướng sau:

  • Mở một cửa hàng thật lớn đa dạng hàng hóa, dịch vụ, giá cả thật tốt, cạnh tranh với các đối thủ còn lại. Việc này sẽ giúp bạn thu hút nhanh chóng khách hàng đến mua sản phẩm của mình. Ban đầu, cách làm này sẽ không mang lại nhiều nguồn lãi nhưng là cách dễ nhất để mời chào khách hàng mới. Tuy nhiên, nếu đã chọn theo hướng này, bạn nên làm đến nơi đến chốn.
  • Mở một cửa hàng chuyên kinh doanh một loại mặt hàng đặc thù để tạo sự cạnh tranh riêng biệt. Lựa chọn này sẽ rất khôn ngoan nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hàng đặc thù đó. Và quan trọng hơn, bạn có mối lấy hàng uy tín, chất lượng và giá thành cạnh tranh vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ còn lại. 
  • Mở một cửa hàng vừa phải để thăm dò thị trường. Nếu bạn chưa muốn mạo hiểm, bạn nên mở một cửa hàng nhỏ với ít các loại mặt hàng nhưng tập trung vào chất lượng và dịch vụ hấp dẫn đi kèm. Cuộc thăm dò này sẽ giúp bạn biết mình nên thay đổi như thế nào với độ mạo hiểm thấp nhất.

Tùy vào khả năng và lượng vốn của mình mà bạn nên mở cửa hàng gia dụng phù hợp.

Bên cạnh bán offline, bạn nên xây dựng các shop online của mình trên các trang thương mại điện tử. Điều này yêu cầu bạn cần xây các kỹ năng để thu hút, giao dịch với khách hàng online thật tốt.

Thông thường trên thực tế, nhiều nhà kinh doanh kết hợp cả hai hình thức online và offline để tận dụng ưu thế của cả 2 mô hình trên.

Bước 3: Vốn kinh doanh đồ gia dụng

Sau khi đã định hình và lựa chọn hướng đi kinh doanh của mình, bạn cần tính toán tất cả chi phí, bao gồm:

  • Chi phí địa điểm: thuê (hoặc mua) mặt bằng, sửa sang lại mặt bằng.
  • Chi phí nhập hàng ban đầu.
  • Chi phí trả lương nhân viên thời gian đầu (nếu có).
  • Chi phí khác: quầy kệ trang trí cửa hàng, chi phí tìm nhân viên, mua đồng phục nhân viên, phần mềm quản lý bán hàng…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm những khoản tiền mặt sẵn có trong tài khoản để làm vốn lưu động trong trường hợp cần dùng.

Bước 4: Tìm nguồn hàng tốt giá rẻ

Để việc kinh doanh có lãi và thành công, bạn cần tìm được nguồn hàng đồ gia dụng giá rẻ và chất lượng đảm bảo. Ban đầu, khi chưa định hình được sản phẩm, bạn nên chọn các thương hiệu đồ gia dụng có tên tuổi và uy tín trên thị trường. Đặc biệt với những thương hiệu đồ gia dụng có mức ưu đãi và chiết khấu cao dành cho các đại lý. 

>>Kinh doanh đồ gia dụng, lấy hàng ở đâu?

Lấy hàng từ thương hiệu đồ gia dụng uy tín là sự lựa chọn khôn ngoan của người làm kinh doanh.

Bước 5: Bắt đầu kinh doanh

Sau khi hoàn thiện 4 bước trên, bạn đã hoàn tất đến 80% cho việc bắt đầu kinh doanh của mình. Bạn cần làm tiếp theo là làm mọi cách để thu hút khách hàng biết đến cửa hàng của mình. 

Với những khách hàng đầu tiên, bạn cần phục vụ thật tốt để tạo hiệu ứng. Khi mà nguồn hàng gia dụng tốt, giá cả hợp lý kèm theo dịch vụ tốt, khách hàng sẽ trung thành với bạn. Nhờ đó, công việc kinh doanh của bạn sẽ khởi sắc và phát triển. Tất cả đều phụ thuộc vào sự nhạy cảm của bạn.

Bạn đã sẵn sàng mở cửa hàng gia dụng của riêng mình chưa? Liên hệ ngay 19006669 để trở thành đại lý của MATIKA – Thương hiệu đồ gia dụng hàng đầu Việt Nam.

——————————————————————–

Tổng đài hỗ trợ: 1900 6669  –   Website: Matika.vn

 

Chi tiết hỏi đáp Quý khách vui lòng để lại lời nhắn bằng facebook

 

Đăng ký Matika

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm Matika